Kinh nghiệm nên mua máy bơm nước tốt rẻ nhất hiện nay
Máy bơm nước là một trong những đồ dùng gia dụng hằng ngày đối với những hộ gia đình thì việc bơm nước lên bể, lê bình nước là công việc thường xuyên phải làm, ngoài những nhu cầu cất thiết trong sinh hoạt máy bơm nước còn giúp ích cho bạn nhiều công việc khác như rửa xe, tưới cây.

máy bơm nước tốt nhất hiện nay

Vậy làm thế nào để tìm ra một chiếc máy bơm nước phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như số tiền của gia đình bạn? Tất những thông tin hữu ích bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm và mua được một chiếc máy bơm nước tốt nhất cho năm 2018 này.

Nội dung chính của bài viết

1. Máy bơm nước là gì?
2. Cấu tạo của máy bơm nước
2.1. Bánh công tác
2.2. Trục bơm
2.3. Bộ phận dẫn hướng vào
2.4. Bộ phận dẫn hướng ra
3. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước
4. Có những loại máy bơm nước nào?
4.1. Máy bơm nước quạt
4.2. Máy bơm khí nâng
4.3. Máy bơm điện chìm
4.4. Máy bơm ly tâm
4.5. Máy bơm phun
4.6. Máy bơm piston
5. Làm thế nào để tìm mua được máy bơm tốt nhất?
5.1. Nhu cầu sử dụng
5.2. Chất liệu của máy bơm
5.3. Công xuất của máy bơm
5.4. Nguồn điện máy bơm
5.5. Độ cao của máy bơm
5.6. Loại nước để bơm
5.7. Nhiệt độ khi sử dụng
5.8. Chính sách bảo hành
5.9. Giá của sản phẩm
6. Nên mua máy bơm nước gia đình hãng nào tốt
6.1. Máy bơm nước Panasonic
6.2. Máy bơm nước Poco
6.3. Máy bơm nước Pentax
6.4. Máy bơm nước Ebara
6.5. Máy bơm nước Hanil
6.6. Máy bơm Sena
6.7. Máy bơm nước Wilo
7. Cách lắp đặt máy bơm nước gia đình
7.1. Chọn vị trí đặt máy bơm nước
7.2. Vẽ sơ đồ lắp đặt máy bơm nước
7.3. Vận hành thử máy bơm
8. Lời kết
Máy bơm nước là gì?
Máy bơm nước là một thiết bị được sử dụng hằng ngày trong đời sống với nhiệm vụ hút nước hay dung dịch lỏng từ khu vực có áp xuất nhỏ lên khu vực có áp xuất lớn.

Archimedes đã mô tả các máy bơm đầu tiên vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên với tên gọi là bơm trục vít của Archimedes và nó hoạt động dựa trên cơ chế dùng cơ năng để đẩy nước lên cao hoặc nén lại.

Hiện nay máy bơm nước được sử dụng khá nhiều vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống bơm nước, tưới cây, rửa xe, đây là một trong những sản phẩm cần thiết đối với bất kỳ hộ gia đình nào.

Cấu tạo của máy bơm nước
Bánh công tác
Được làm từ gang hoặc thép với kết cấu thành 3 dạng chính đó là cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cách kín bánh công tắc được lắp lên trục máy bơm với thiết kế cố định tạo lên phần quay của bơm gọi là Rôto.

Trục bơm
Trục bơm là một trong những cấu tạo quan trọng của máy bơm và thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

Bộ phận dẫn hướng vào
Bộ phận dẫn hướng vào là hai bộ phận được cấu tạo nằm bên trong của máy bộ phận này nằm thuộc bên thân máy bơm thường.

Bộ phận dẫn hướng ra
Tương tự như bộ phận dẫn hướng vào tuy nhiên nó người chiều hướng vào và nằm bên trong thân máy hay còn gọi là buồng xoắn ốc được đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước
Một khi quay trục phải chịu lực hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương đi qua tâm quay đây còn gọi là trục quay. Hạt nước khi nằm trên đĩa phẳng sẽ chịu tác động lực của tâm ly và dịch chuyển từ tâm ra ngoài.

Khi nước hoặc các phần tử chất lỏng ở bánh công tác bị ảnh hưởng của lực ly tâm sẽ bị văng từ trong ra ngoài và chuyển động theo máng dẫn đi vào ống với áp xuất cao đó gọi là quá trình đẩy của máy bơm.

Chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm, quá trình này tạo nên dòng nước được chảy qua liên tục có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Có những loại máy bơm nước nào?
Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm được một chiếc máy bơm cao cấp tại các siêu thị điện máy lớn truy nhiên không phải loại nào cũng giống nhau vì thế chúng tôi sẽ phân chia nó thành các loại sau.

Máy bơm nước quạt
Là loại máy bơm nước hoạt động nhờ vào việc mô tơ làm quay cánh quạt, động này làm nước bị hút theo đường ống hút theo đường song song với trục bơm và đẩy ra nhiều hướng khác nhau máy bơm nước quạt có 2 loại chính đó là máy bơm hướng trục bơm dọc trục và bơm hỗn hợp.

Máy bơm nước quạt

Máy bơm khí nâng
Là loại máy bơm hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm nằm chìm dưới nước sau nó được pha trộn tạo thành hỗn hợp khí và nước, hỗn hợp này nhẹ hơn nước do nước được trào nên tạo thành áp xuất đi qua thân bơm, loại này được sử dụng vào mục đích tạo dòng và phun nước.

Máy bơm khí nâng

Máy bơm điện chìm
Là loại máy bơm nước được thả chìm xuống nước, nguyên lý hoạt động của nó là khi điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ cánh quạt của bơm ly tâm sau đó nước được đẩy lên vận chuyển qua thân bơm qua ống đẩy bơm tạo ra dòng nước.

Máy bơm điện chìm

Máy bơm ly tâm
Là loại máy bơm được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay nó hoạt động dựa trên nguyên lý lục ly tâm tạo lên sức quay của cánh quay của mô tơ điện dưới tác động của lực làm dòng nước chảy ra ngoài tạo ra áp xuất thấp trong thân bơm nhờ đó nước được đẩy ra ngoài.

Máy bơm ly tâm

Máy bơm phun
Máy bơm nước loại bơm phun cũng là một loại sản phẩm được sử dụng nhiều trên thị trường với nguyên tắc hoạt động nhờ dùng một bơm phụ hoặc khí nén tạo lên dịch chuyển đầu trong thân máy, nhờ đó dòng chất lỏng được hoặc khí nén từ bơm phụ tạo ra vùng áp xuất sau thân bơm làm nước bắn ra.

Máy bơm phun

Máy bơm piston
Là loại máy bơm hoạt động nhờ tạo lực hút và đẩy của piston trong xi lanh, nhìn chúng nguyên tắc hoạt động của loại máy bơm này khá đơn giản, tuy nhiên người ta thường sử dụng máy bơm piston vào sản xuất chứ không sử dụng cho gia đình.

Máy bơm piston

Làm thế nào để tìm mua được máy bơm tốt nhất?
Nhu cầu sử dụng
Trước tiên để tìm được sản phẩm máy bơm nước tốt phù hợp với gia đình thì việc tìm ra nhu cầu của mình là rất cần thiết đối hãy liệt kê lại danh sách công việc cần sử dụng đến máy bơm nước của bạn từ đó bạn sẽ tìm được loại phù hợp để sử dụng.

Ví dụ như bạn thường phải sử dụng máy bơm nước cho hộ gia đình ít người thì một chiếc máy bơm nước ly tâm thông thương đã có thể đáp ứng đa phần công việc của bạn rồi, ngược lại đối với với những gia đình muốn mua máy bơm nước lên nhà cao tầng thì có thể chọn những loại máy bơm nước chân không cao cấp của Panasonic hoặc wilo.

Chất liệu của máy bơm
Máy bơm nước là sản phẩm được sử dụng thường xuyên vì thế nó rất có thể bị han rỉ khi tiếp xúc với lồng độ axit cao trong nước vì vậy khi mua máy bơm nước mới bạn nên lựa chọn những sản phẩm được thiết kế bằng gang, thép đúc không rỉ để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Công xuất của máy bơm
Một máy bơm nước công xuất cao sẽ cho hiệu xuất sử dụng tốt nhất, thông thường công xuất của máy bơm được ký hiệu theo đơn vị P, W, KW, hay HP các thông số nay để hiển thị co mức độ tiêu thụ điện của máy.

công suất của máy bơm

Trong đó W và KW là 2 đơn vị được sử dụng nhiều nhất ngoài ra bạn có thể bắt gặp các máy bơm có đơn vị là HP đây là loại công xuất được tính bằng mã lực. Tương đương 1HP bằng 0,7KW tức là 740W và có 2 loại công xuất chính là công suất có tải và công suất không tải.

Nguồn điện máy bơm
Hiện nay có rất nhiều loại máy bơm được bán trên thị trường tùy thuộc vào từng loại máy khác nhau vậy nên nguồn điện đầu vào cũng khác vì thế khi mua máy bơm nước mới việc lựa chọn nguồn điện phù hợp là vô cùng quan trọng, và được chia làm các nhóm sau:

Loại máy bơm sử dụng điện áp 220v/50Hz: Là loại nguồn điện được sử dụng phố biến nhất hiện nay phù hợp với điện năng truyền tải của mỗi gia đình.

Nguồn điện của máy bơm

Loại máy bơm sử dụng điện áp 110V/220V và 3 pha: Đây là loại sử dụng chủ yếu trong sản xuất yêu cầu bộ biến áp đi cùng nếu không sẽ gây ra tình trạng chập cháy khi sử dụng nguồn điện dân dụng.